tein endurapro

tein endurapro

tein endurapro เมื่อรู้แล้วว่า โช๊คอัพ รถยนต์ คือ อะไหล่สำคัญของระบบช่วงล่าง ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋งหรือรถปิคอัพ ยิ่งสภาพถนนหนทางบ้านพวกเราแล้วมีโอกาสอย่างมากที่อะไหล่บางจำพวกจะสึกกร่อนเร็วกว่าอายุการใช้งานจริง นี่จะเป็น 5 คำถาม ที่เรามักสงสัยไปดูกันว่าจะมีปริศนาไหนตรงกับดวงใจเราบ้างรึป่าว ?

tein endurapro

1.ควรซ่อมหรือเปลี่ยนดีกว่ากัน ?ตอบ อาจตอบได้ทั้งยัง 2 แบบนะครับ ให้ดูอาการจะดีกว่า ดังเช่น h-drive s spec ใช้ยังไม่ถึงปีแต่ว่ามีการรั่วซึมของน้ำมันภายใน ก็มีช่างที่รับซ่อม แต่ถ้าอายุ 5 ปีขึ้นไป การทำงานไม่ดีอย่างเดิม กดลงไปไม่คืนตัวหรือคืนตัวช้ามาก ก็เสนอแนะให้เปลี่ยนขอรับ

2. ต้องตั้งศูนย์รถใหม่ด้วยไหม?ตอบ อาจไม่จำเป็นต้องตั้งศูนย์ถ้าหากแปลงแบบทั่วๆไป แต่ว่าถ้าจะยกสูงหรือโหลดต่ำลงก็แนะนำว่าต้องตั้งศูนย์ด้วยครับ

3. เพราะอะไรราคาถึงราคาแพงแตกต่างกัน แล้วต่างกันยังไง ?ตอบ จะถูกหรือแพง ส่วนมากอยู่ที่แบรนด์ของอะไหล่ เทคโนโลยีใหม่ๆและก็อุปกรณ์สำหรับในการผลิตครับผม ทดลองตรึกตรองจากการใช้รถยนต์ของท่านแล้วกันว่าตรงไหนจะยอดเยี่ยม

4. ใช้รถนานขนาดไหนถึงถึงเวลาปลี่ยน ?ตอบ อายุการใช้งานจำนวนมากอยู่ที่ 5 ปี หรือประมาณ 50,000 กฎหมาย (ราวๆ 1 หมื่น ก.ม./ปี) ทั้งนี้อยู่ที่การใช้งานของท่านด้วย ตัวอย่างเช่น ขนย้ายหรือบรรทุกของหนักๆ, ให้บริการ Taxi , ขับระยะทางไกลเสมอๆก็เป็นเหตุที่ทำให้อายุของอะไหล่สั้นลง

5. แบบก๊าซ หรือ น้ำมัน แบบไหนดียิ่งกว่ากัน ?ตอบ นิยามอย่างง่ายของแต่ละแบบ ดังนี้ครับ แบบแก๊ส จะให้ความกระด้างมากกว่าถ้าหากคุณถูกใจขับรถที่ใช้ความเร็วสูง ไม่ค่อยสัมผัสเบรค แบบก๊าซคงจะตอบปัญหาสูงที่สุด ส่วนแบบน้ำมัน จะให้ความนุ่มนวลสำหรับเพื่อการขับมากยิ่งกว่า เหมาะกับขับขี่รถในเมืองที่ใช้ความเร็วต่ำปัญหาเกี่ยวกับ โช๊คอัพ เเละวิธีดูความแปลก ระบบตอนล่างวัสดุอุปกรณ์อะไหล่ต่างๆในรถยนต์ย่อมมีการสึกหรอ

โดยเฉพาะองค์ประกอบการทำงานเกี่ยวกับ ระบบช่วงล่าง ที่ต้องรับแรงกระเเทกอยู่ตลอดระยะเวลาอย่าง โช๊คอัพ ก็ยิ่งมีอายุการทำงาน ยิ่งขับรถในภาวะผิวถนนที่ไม่เรียบความสามารถลักษณะการทำงานของ โช๊คอัพ ย่อมจะต้องมีการชำรุดเป็นเรื่องธรรมดา แล้วก็นี่คือคำถามสำหรับหญิงรับใช้รถที่พบได้ทั่วไปเกี่ยวกับระบบช่วงล่าง

โช๊คอัพปริศนาที่พบมากเกี่ยวกับ โช๊คอัพ

โช๊คอัพ เสียควรจะซ่อมหรือควรจะซื้อ – ซึ่งคำตอบมีให้ทั้งสองแบบแต่ถ้าโช๊คอัพของรถคุณผ่านการใช้แรงงานเกิน 5ปีขึ้นไป ชี้แนะว่าควรเปลี่ยนเนื่องจากการทำงานไม่ดีเหมือนเดิม การคืนตัวจากแรงกระเเทกช้าเปลี่ยนแปลงโช๊คอัพควรจะตั้งศูนย์รถยนต์ด้วยหรือเปล่า – ถ้ารถของคุณเป็นรถยนต์ยกสูงหรือโหลดต่ำควรตั่งศูนยืถ่วงใหม่ข้างหลังเปลี่ยนแปลง โช๊คอัพ

โช๊คอัพ ราคาสูงดีมากกว่าแบบราคาทั่วไปไหม

โช๊คอัพราติดอยู่แพงย่อมมีเทคโนโลยีเเละคุณภาพการทำงานเจริญ เเต่ก็ไม่ได้ดีเสมอไป อยู่ที่การใช้งานของคุณมากยิ่งกว่าถ้าคือการใช้งานขับปกติไปปฏิบัติงาน ไปส่งลูกไปสถานศึกษา ใช้โช็คอัพแบบธรรมดาราคามาตรฐานก็ได้ ไม่จำเป้นจะต้องจ่ายเงินแพงควรจะเปลี่ยนหลังจากที่ใช้งานกี่ปี

อายุเฉลี่ยโช๊คอัเพียงพอยู่ที่ 5ปี หรือ 50,000 กม. แต่ว่าดังนี้ก็อยู่ที่ความประพฤติปฏิบัติการใช้งานของรถยนต์ด้วย หรือรถมีการขนของหนักหลายครั้ง, วิ่งระยะทางไกลบ่อยครั้ง, วิ่งบนสภาพพื้นผิวถนนหนทางที่ตะปุ่มตะป่ำบ่อยมาก สภาพการใช้แรงงานก็ไม่น่าถึง 5ปี
โช๊คอัพแบบแก็ส หรือน้ำมันแบบไหนดียิ่งกว่ากัน

แบบแก็สจะให้ความกระด้างมากกว่าระหว่างที่ขับด้วยความเร็ว แบบน้ำมันจะให้ความนุ่มนวลสำหรับในการขับเหมาะกับรถยนต์บ้านปกติ แต่ว่าทั้งนี้ก็อยู่ที่ความชื่นชอบของแต่ละบุคคล

แนวทางสังเกตว่า โช๊คอัพ รถของคุณเริ่มเสียดำเนินการเปลี่ยนไปจากปกติเเล้ว นอกเหนือจากเรื่องระยะสำหรับเพื่อการใช้งานมาอย่างนานสาเหตุอีกหนึ่งสาเหตุของการเสื่อมคุณภาพได้แก่การใช้งานสมบุกสมบันอย่างสม่ำเสมออย่างนี้ต่อให้โช๊คอัพเกรดดีราคาแพงมากแค่ไหนอายุการใช้งานก็ไม่น่ายาวนาน โช๊คอัพที่การทำงานเริ่มเสื่อมสังเกตได้ในเวลาที่ขับขี่ผ่านรอยต่อของผิวถนนหรือเวลาขึ้นเนินหลังเต่าสามารถรับทราบได้ถึงแรงกระเเทกที่เเรงแตกต่างจากปกติ หรือเวลาขับรถขึ้นสะพานหรือเนินรถยนต์จะมีลักษณะอาการโยน กระโดด

เวลาลงทางชันรถยนต์จะกระดอนแบบไร้ต้นสายปลายเหตุ เเละเวลาที่ขับบนพื้นที่เป็นแอ่งกระทะในความเร็ว 70-80 กิโลเมตร/ชั่วโมง รถจะมีลักษณะเหาะกระทั่งรู้สึกได้ ถ้าจับอาการเหล่านี้จากการขับขี่รถยนต์ได้ ให้คิดไว้ก่อนเลยว่า โช๊คอัพ คุณเริ่มหมดสภาพเเล้วด้วยหน้าที่ของ “โช๊คอัพ” (Shock Absorber) หน้าที่ของมันคือจำกัด และรับแรงกระแทกที่เกิดจากถนนหนทางกระทำต่อล้อยาง ให้มีการสั่นสะเทือนน้อยที่สุด และทำให้รถยนต์มีการทรงตัวเหมาะสมที่สุด ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าหากส่วนประกอบนี้เสียหายหรือเสื่อมสภาพ

จะทำให้การยึดถนนหนทางลดลง และก็ควบคุมรถยากขึ้น ดังนั้น วันนี้เราควรจะมาพินิจอาการโช๊คเสียกันว่า มันเป็นเยี่ยงไรร่อนเมื่อขับด้วยความเร็ว อาการรถร่อน ให้คิดถึงเหมือนระอุรขับขี่รถแล้วเล่นสเก็ตไม่มีความมั่นอกมั่นใจ ธรรมดา อาการนี้จะเป็นเพียงช่วงรถยนต์เกิดการไถล ตัวอย่างเช่น เหิรนน้ำ หรือขับในพื้นผิวที่ลืนเป็นพิเศษ อาการร่อนของช่วงล่าง เป็นควรจะมีโช๊คมากกว่า 1 ต้น ที่ได้รับความทรุดโทรม ซึ่งควรพิจารณาโดยด่วนนะครับโคลงเคลงตัวไม่ปกติ อาการโยกตัวเปลี่ยนไปจากปกติ เป็นอาการที่ดูได้ง่าย และก็บ่งถึงอาการ โช๊คหมดสภาพ แต่ว่าบางครั้งก็อาจจะยังไม่ถึงขั้นเสียหายจนจำเป็นต้องแปลง เมื่อโช๊คเสื่อม หรือช่างบางคนอาจเรียกว่า

โช๊คล้าจะมีลักษณะอาการตึงตัวของการยืด-หดช้าลง เหมือนผู้สูงวัย นำมาซึ่งการทำให้ เวลาคุณเร่งความเร็วออกตัว ถ้าเป็นรถยนต์ขับข้างหลัง เช่นรถกระบะ จะมีลักษณะอาการหน้าเชิด หรือเวลาเบรก แล้วหน้าทิ่มมากยิ่งกว่า ปกติ ถ้าเกิดเจอเช่นนี้โช๊คอัพเสื่อม หรือาจเพิ่มเริ่มเสื่อมแล้วแน่ๆครับด้วยการไม่อาจจะดูดซึมแรงสะเอนได้ อาจจะก่อให้เกิดการเด้งผิดจังหวะ เกิดอันตรายอย่างยิ่ง ต่อการขับขี่

อาการนี้จะเจอเมื่อโช๊คจะต้องปฏิบัติงานถึงข้อจำกัด หรือ ยืดสุด ดังเช่น จังหวะ ขึ้น-ลงขอสะพาน ผ่านลุกระนาดหนาแม้กระนั้นหากโช๊คไม่ทำงานไม่ให้ตัวแล้ว หรือ ช่างถูกใจเรียกว่า โช๊คตาย จะก่อให้รถยนต์มีลักษณะอาการแข็งเป็นไม้แผ่น ขับแล้วสั่นสะเทือนไม่นิ่มนวล อย่างนี้จำต้องรับเปลี่ยนโดยเร่งด่วนอาการโช๊ครั่ว คือการที่น้ำมันในโช๊คมีการรั่วซึ่งออกมาข้างนอกโช๊ค ทำให้เหนื่อยดันจะรับแรงชนจากพื้นถนน ส่วนใหญ่ อาการนี้จะเกิดขึ้นเมื่อใช้งานโช๊คสมบุกสมบันเกินไป หรือ บางทีอาจถึงเวลาตามอายุการใช้งาน

ส่วนมากซีลยางจะหมดสภาพก่อน ทำให้มีอาการน้ำมันรั่วออกมาอย่างไรก็ดี ถ้าเกิดคุณไม่ใช่นักขับช่างสังเกตสังกา เราสามารถตรวจทานการเสื่อมสภาพรถได้ด้วย ตัวเอง ด้วยการการหยุดรถ บนพื้นเรียบระนาบเสมอ หลังจากนั้น เอาน้ำหนักตัวจนกระทั่งผ่านมือลงไปที่แต่ละล้อ แล้วปล่อย ถ้าหากรถ มีอาการคืนตัวปกติ ไม่ดชูซ้ำ จัดว่าผ่าน ถ้า มีลักษณะโยกซ้ำ 2-3 คราว แปลว่า โช๊คอัพเสื่อม เนื่องจาก การกระดอนนนั้นมาจากการคืนตัวของสปริง

โช๊คอัพไม่อาจจะดำเนินงานได้ดั่ง ที่มันควรจะเป็น ก็ได้ในตอนที่จำเป็นที่จะต้องหา โช๊คชุดใหม่

shock-absorber_โช้คอัพโช้คอัพ (Shock Absorber) เป็นเครื่องใช้ไม้สอยไฮดรอคอยลิคสำคัญที่ช่วยสำหรับในการรองรับแรงกระแทก ลดแรงสะเทือนของรถ แล้วก็ยังปฏิบัติภารกิจถ่วงการเคลื่อนที่ขึ้นลงของตัวถังรถยนต์ เพื่อให้ล้อสัมผัสกับผิวถนนตลอดระยะเวลาขณะรถวิ่ง โดยการควบคุมการยุบและก็การกระตุกของสปริง หรือแหนบ โดยการเปลี่ยนการเขย่ากระเทือน จากพลังงานกล เป็นพลังงานความร้อน

หน้าที่ของโช้คอัพดูดซึมการสั่นของสปริง ทำให้การกระดอน ขึ้น-ลง หรือการเต้นของตัวรถยนต์ ลดลงทำให้การกระตุก หรือการเต้นของน้ำหนัก ที่สปริงมิได้รองรับ ดังเช่น ล้อ เพลาล้อ ตัวห้ามล้อ ฯลฯ ต่ำลงประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากโช้คอัพความสะดวกสบายของคนขับขี่ กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความนิ่มนวลตอนที่ขับขี่ความปลอดภัยของผู้ขับขี่ รถทรงตัวดี ลดการโคลงเคลงของตัวรถยนต์ความประหยัด ลดการสึกกร่อนของยาง

ระบบรองรับและระบบบังคับเลี้ยวจำพวกของโช้คอัพแบ่งตามสื่อการทำงานได้ 2 ระบบเป็น

โช้คอัพน้ำมัน ใช้น้ำมันไฮดคอยลิคเป็นตัวดำเนินการให้กำเนิดความหนืดเพียงอย่างเดียว ในขณะดำเนินงานน้ำมันไฮดรอลิคจะไหลผ่านวาล์วด้านในลูกสูบจึงทำให้มีการเกิดฟองอากาศขึ้นด้านในน้ำมันไฮดรอลิค ฟองอากาศของน้ำมันจะทำให้โช้คอัพดำเนินการได้ไม่ดีเท่าที่ควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรถที่ต้องใช้ความเร็วสูง ด้วยเหตุว่าถ้าหากฟองอากาศแตกจะทำให้โช้คอัพมีการทิ้งช่วงการทำงานในช่วงสั้นๆ

โช้คอัพแก็ส อาศัยการทำงานร่วมกันระหว่างก๊าซไนโตรเจน และก็น้ำมันไฮดรอลิค เมื่อโช้คอัพได้รับแรงสั่นสะเทือนจากผิวถนน ลูกสูบของโช้คอัพจะเลื่อนตัวลงมาด้านล่างของกระบอกลูกสูบ ทำให้น้ำมันไฮดรอลิคที่ใส่ในกระบอกสูบ ไหลผ่านวาล์วขึ้นไปส้วมมันข้างบน และก็น้ำมันอีกส่วนไหลผ่านวาล์ว ข้างล่างเข้าไปในห้องอาบน้ำมันสำรอง ช่วงเวลาเดียวกันน้ำมันในห้องอาบน้ำมันสำรอง จะกระทำการอัดแก๊สไนโตรเจนให้เกิดแรงกดดัน เมื่อแก๊สมีแรงกดดัน ก็จะดันน้ำมันไฮโดรลิคที่อยู่ในห้องสุขามันสำรอง กลับเข้าสู่กระบอกสูบอย่างที่เคยโดยในขณะเดียวกัน แรงดันที่เกิดขึ้นก็จะมีผลให้ฟองอากาศกระจายตัวอาการที่หมายความว่าควรเปลี่ยนโช้คอัพ

Check-Shock-Absorbers-Stepทดลองกดรถยนต์ข้างหน้าแล้วปล่อย ถ้าเกิดรถยนต์มีอาการกระเด้งขึ้นลงหลายๆครั้งหมายความว่าโช้คอัพสลายตัวแล้ว โช้คอัพที่ดีเมื่อออกแรงกดจะยุบ และก็คืนตัวเป็นระดับธรรมดาทันทีโดยไม่มีการเด้งขึ้น ลงหลายคราวพินิจรอยรั่วของน้ำมัน โดยตรวจเช็คบริเวณซีลโช้คอัพ ถ้าหากมีคราบน้ำมันเปื้อนบริเวณแกนโช้คอัพ แสดงว่ามีการรั่วซึมเกิดขึ้นตัวโช้คอัพกำเนิดรอยบุบ มีการเหยเกของกระบอกโช้ค หรือแกนโช้คมีอาการคดรอบๆหน้ายางของรถยนต์สึกไม่สม่ำเสมอเป็นบั้ง

ในขณะที่ตั้งศูนย์ล้อถูกแล้วหลังจากที่ได้ใช้งาน เมื่อจอดรถยนต์ให้ใช้มือสอดเข้าไปสัมผัสกับกระบอกโช้คอัพในทันที ถ้ากระบอกโช้คอัพมีความร้อน หมายความว่าโช้คอัพยังสามารถใช้งานได้อยู่ แต่ถ้าสัมผัสแล้วกระบอกโช้คอัพมีอุณหภูมิปกติ แปลว่าโช้คอัพไม่มีการทำงานขณะเริ่มออกตัวโดยใช้ความเร็วปกติ ถ้าเกิดหน้ารถยนต์เชิดขึ้น

รวมทั้งขณะเบรกที่ความเร็วต่ำหน้ารถยนต์ทิ่มแทงลง แสดงว่าโช้คอัพเริ่มย่อยสลายแล้วมีลักษณะกระเด้งเด้งขึ้นลง เมื่อรถวิ่งผ่านเนินเล็กๆหรือคอสะพาน ขณะที่กำลังขับขี่นั้นมีความคิดว่ารถยนต์สั่นไม่นิ่มนวลเมื่อรถยนต์วิ่งความเร็วสูง (80กม./ชม.) เมื่อถูกลมปะทะข้างๆ รถยนต์จะเสียการทรงตัวไปจากด้านเดิมมากผิดปกตต้นเหตุที่ทำให้โช้คอัพเสีย

shock-absorber_โช้คอัพ-2การกระทบอย่างหนัก เนื่องจากเมื่อโช้คอัพมีการแตกหรือรั่วซึม โช้คอัพจะไม่อาจจะถ่วงการยืดหรือยุบตัวของสปริงได้เมื่อล้อบดทับบน ก้อนกรวดหรือตกหลุมสปริงจะมีการยุบ-ยืดตัว อย่างเต็มเปี่ยมกระทั่งสุดระยะยุบ เป็นผลให้เกิดการกระแทกขององค์ประกอบควบคุมรถยาก เพราะเหตุว่าโช้คอัพไม่สามารถควบคุมสปริงได้ ทำให้ช่วงล่างรถยนต์เต้นกระทั่งลอยจากผิวถนน ถ้าหากในช่วงเวลาที่ขับขี่รถเข้าโค้ง แม้ว่าโช้คอัพจะเสียเพียงฝ่ายเดียว ผลที่เกิดขึ้นก็จะทำให้สมดุลการทรงตัวของรถทั้งยังคันเสียไป

เป็นเหตุให้การใช้รถยนต์ไม่ปลอดภัยยางสึกแตกต่างจากปกติ เป็นอาการหนึ่งที่แสดงได้ว่าเกิดการไม่ดีเหมือนปกติที่โช้คอัพได้เช่นเดียวกัน โดยการสึกจากโช้คอัพชำรุดยางจะมีลักษณะเป็นหลุมๆสึกเป็นพักๆสปริงทรุด การขืนใช้โช้คอัพที่ชำรุดทรุดโทรมจะทำให้ตอนล่างทั้งยังระบบมีการผุกร่อนตามกันไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งสปริง เพราะเหตุว่าโช้คอัพไม่สามารถควบคุม คุ้มครองปกป้องการเคลื่อนที่ที่แตกต่างจากปกติของสปริงได้

กลับหน้าหลัก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *